[share] Hướng dẫn vẽ quả cầu tuyết mừng Giáng sinh

Thảo luận trong 'Các bài hướng dẫn' bắt đầu bởi babaancon, 14/12/12.

 1. babaancon

  babaancon MemVIP

  Bài viết:
  693
  Đã được thích:
  772
  Trong bài hướng dẫn này chúng ta sẽ học cách vẽ quả cầu tuyết Giáng sinh. Bạn có thể dùng nó để trang trí thiệp hay làm nền màn hình.

  Trước hết, hãy tạo ra hình mới: nhấn phím Ctrl+N, rồi đổi giá trị kích thước là 270 x 250 pixel.
  [​IMG]
  Trên cửa sổ Layers, bấm hai lần liên tiếp vào layer Background để mở khóa Layer này. Đổi tên thành ‘background’ rồi bấm OK.
  [​IMG]

  [​IMG]
  Nhấn chuột phải vào layer này rồi chọn Blending Options.
  [​IMG]
  Trên cửa sổ Blending options, chọn Gradient overlay và điều chỉnh các cài đặt như hình dưới đây. Để đổi màu sắc, hãy bấm vào ô màu bên cạnh Gradient. Trên cửa sổ Gradient Editor, bấm vào hai nút bấm ở dưới dải màu để mở cửa sổ ‘Select stop color’ và điền giá trị màu lần lượt là #0da6bc và #294569.
  [​IMG]

  [​IMG]
  Chúng ta sẽ có hình nền màu xanh:
  [​IMG]
  Bấm vào biểu tượng New Layer ở thanh dưới cửa sổ Layers. Bấm hai lần vào Layer mới tạo để đổi tên thành ‘wood’. Tiếp theo, vào menu Edit -> Fill. Chọn ‘Pattern’, bấm vào nút tam giác bên cạnh Custom Pattern để mở rộng và chọn ‘Wood’, rồi bấm OK để hoàn tất.
  [​IMG]

  [​IMG]
  Trên thanh công cụ, chọn Rectangular Marquee tool, giữ chuột và kéo để chọn nửa trên của hình nền gỗ rồi nhấn phím Delete để xóa vùng này:
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Nhấn phím Ctrl+T để khởi động chức năng Free Transform. Phóng to hình nền gỗ, xoay sang phải khoảng 15 độ và nhấn Enter để hoàn tất.
  [​IMG]
  Vào menu Filter -> Render -> Lighting Effects. Trong cửa sổ Lightning effects, kéo vòng tròn xuống dưới như hình dưới đây. Điều chỉnh giá trị ‘Focus’ và ‘Intensity’: Focus càng lớn, ánh sáng sẽ bị phân tán càng nhiều; ‘Intensity’ điều chỉnh mức độ hiệu ứng ánh sáng. Bấm OK khi đã chỉnh xong.
  [​IMG]
  Hình của bạn lúc này sẽ trong như dưới đây:
  [​IMG]
  Tạo ra Layer mới và đổi tên cho nó là ‘globe’. Trên thanh công cụ, chọn Ellipse tool và để cài đặt như hình dưới:
  [​IMG]

  [​IMG]
  Đổi màu sắc thành trắng (giá trị màu là #ffffff). Giữ phím Shift và kéo thả chuột để vẽ hình tròn. Trên cửa sổ Layers, đổi giá trị Fill là 0%.
  [​IMG]

  [​IMG]
  Bấm chuột phải vào layer globe và chọn Blending modes. Chọn ‘Inner Glow’ và điều chỉnh cài đặt như hình dưới đây.
  [​IMG]
  Chúng ta sẽ có hình quả cầu như dưới đây:
  [​IMG]
  Tạo ra layer mới và đổi tên cho layer này là ‘snow’. Trên thanh công cụ, chọn Brush tool. Chọn một Brush tròn, có Size tùy ý và giá trị Flow cao một chút (~80%). Giữ nguyên màu chính là trắng (#ffffff), dùng Brush để vẽ tuyết lên hình giống hình dưới đây. Bạn có thể vẽ thoải mái ngoài lề quả cầu.
  [​IMG]

  [​IMG]

  Giữ phím Ctrl và bấm vào biểu tượng của Layer ‘globe’ trên cửa sổ Layers để chọn vùng quả cầu. Nhấn Shift+Ctrl+I để đảo vùng chọn:
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Trên cửa sổ Layers, chọn layer ‘snow’ rồi nhấn Delete. Toàn bộ vùng tuyết bên ngoài quả cầu sẽ bị xóa bỏ.
  [​IMG]
  Tạo Layer mới và đặt tên cho nó là ‘trees’. Trên thanh công cụ, chọn Custom Shape Tool (nằm dưới Rectangle Tool, bấm chuột phải để hiện lên). Bấm vào nút tam giác bên cạnh ‘Shape’, bấm vào nút tròn để mở rộng rồi chọn Nature. Tiếp theo, chọn hình cây có sẵn để vẽ lên hình:
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Tạo ra Layer mới và đặt tên cho nó là ‘snowman’. Trên thanh công cụ, chọn Ellipse tool, giữ phím Shift và vẽ hình tròn nhỏ bên trong quả cầu (nền tảng cho người tuyết). Bấm chuột phải vào Layer này rồi chọn Blending modes. Thêm hiệu ứng Drop Shadow và Gradient overlay giống như hình dưới đây:
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Sao chép layer ‘snowman’ bằng cách kéo thả layer này xuống biểu tượng New Layer ở thanh dưới cửa sổ Layers. Bấm vào Layer vừa tạo. Nhấn Ctrl+T để khởi động Free Transform Tool để thu nhỏ và di chuyển hình cầu của người tuyết sao cho phù hợp rồi nhấn Enter. Lặp lại các bước trên để tạo ra hình cầu thứ 3 và tạo thành hình dáng người tuyết hoàn chỉnh.
  [​IMG]

  [​IMG]
  Để vẽ mắt cho người tuyết, hãy dùng Pencil Tool màu đen, size nhỏ. Dùng Line Tool để vẽ mũi màu cà rốt.
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Dùng Pencil Tool màu trắng với kích thức khác nhau để thêm các bông tuyết.
  [​IMG]
  Để làm phần bóng cho quả cầu, hãy tạo ra Layer mới và dùng Elliptical Marquee Tool để tạo vùng chọn hình tròn nhỏ.
  [​IMG]

  [​IMG]
  Trên thanh công cụ, chọn Gradient Tool. Trên thanh điều chỉnh, hãy bấm vào dải màu gradient và đổi các cài đặt như hình dưới đây. Bấm vào 2 nút dưới để đổi giá trị màu cho 2 đầu là #ffffff và bấm vào nút trái trên để đổi giá trị opacity là 0%:
  [​IMG]
  Dùng chuột vẽ một đường chéo từ góc trái phía dưới lên góc phải trên của vùng chọn, để tạo ra hiệu ứng chuyển màu Gradient.
  [​IMG]
  Tạo ra layer mới và dùng Elliptical Marquee tool để tạo một vùng chọn hình tròn có kích thước tương đương quả cầu:
  [​IMG]
  Chọn công cụ Rectangular Marquee Tool, giữ phím Alt và vẽ các hình chữ nhật ở phần trên và hai bên vùng chọn hình tròn để gọt bớt nó và tạo ra hình đế quả cầu như dưới đây:
  [​IMG]

  Chọn Paint Bucket Tool, đổi màu thành đen rồi bấm vào vùng chọn đã tạo ra.
  [​IMG]

  [​IMG]
  Trên cửa sổ Layers, bấm chuột phải vào layer này, chọn Blending Modes rồi chọn Gradient Overlay với các cài đặt như dưới đây
  [​IMG]
  Quả cầu với đế:
  [​IMG]
  Tạo ra Layer mới và dùng Ellipse Tool màu đen để vẽ bóng đen cho quả cầu. Vào menu Filter -> Blur -> Gaussian Blur và đổi giá trị Radius thành 5.0px. Trên cửa sổ Layers, hạ giá trị Opacity cho layer này là 25%.
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Cuối cùng, kéo thả để sắp xếp lại các layer trên cửa sổ Layers. Thứ tự các layers, từ trên xuống dưới là: bóng phản chiếu ánh sáng, quả cầu, mọi thứ bên trong quả cầu (người tuyết, cây, bông tuyết), đế quả cầu, bóng đen, nền gỗ và nền xanh.

  Hình đã hoàn tất:
  [​IMG]
  Chúc các bạn thành công!
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/12/12

 2. t_k_f_h

  t_k_f_h New Member

  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  4
  Hay quá bạn ơi , vọc thôi :D
   

 3. nhanhnhaukd

  nhanhnhaukd New Member

  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Bài viết hay, cho mình ít thông tin nhe. Khi nào có nhu cầu mình sẽ liên hệ cậu
   

 4. babaancon

  babaancon MemVIP

  Bài viết:
  693
  Đã được thích:
  772
  3 thanks... thảm......